Kinh nghiệm xây nhà p4 – lựa chọn vật liệu xây dựng.

0
2829
kinh-nghiem-xay-nha

(Mang tính tham khảo để rõ hơn chứ vấn đề này bạn sẽ được kỹ sư tư vấn và tính toán đầy đủ)

Nếu bạn ít thời gian và có người tư vấn tốt có thể qua trực tiếp kinh nghiệm sửa nhà p5

Vật liệu xây dựng đắt tiền chưa hẳn đã đẹp và tốt,
hãy biết sử dụng vật liệu xây dựng đúng cách để là chủ đầu tư thông thái.

Vật liệu xây dựng phần thô: Xi măng, cát, đá, nước, bê tông và vữa, cốt thép
Vật liệu xây dựng thô: Đá 1×2, đá 4×6, đá 5×7, đá mi

 • Đá 1×2, đá mi phải chọn đá tốt đá xanh, trắng xanh (đá Dĩ An Bình Dương, Hóa An Biên Hòa), không chọn đá đen (đá Bình Điền: Chỉ để làm đường).
 • Đá để trộn BT phải sạch. Vì vậy, trước khi đổ nếu thấy đá có lẫn lá cây, tạp chất phải nhặt sạch, nếu có bụi nhiều thì nên rửa đá.

Vật liệu xây dựng thô: Cát xây dựng

 • Chỉ sử dụng một loại cát là cát hạt to (thường gọi là cát bê tông) để trộn bê tông, và xây tô. Tuyệt đối không được dùng cát hạt mịn để đổ BT, để trộn vữa xây tô.
 • Riêng công tác đắp nền thì sử dụng cát chất lượng thấp: cát san lấp.( sử dụng xà bần để tăng độ chịu lực của nền và không bị sụt lún như cát theo thời gian) Kỹ sư sẽ tư vấn tốt hơn cho bạn nên sử dụng vật tư gì để san lấp trong từng trường hợp.

Vật liệu xây dựng thô: Xi măng

vat lieu xay dung (1
xi măng – thành phần không thể thiếu trong công trình

Lựa chọn xi măng tốt và phù hợp đẻ tăng chất lượng công trình.

Vật liệu xây dựng thô: Gạch xây

vat lieu xay dung (2

 • Quan niệm của các kỹ sư khi tính toán thiết kế kết cấu, chỉ quan tâm đến hệ khung bê tông cốt thép chịu lực. Còn tường xây chủ yếu mang tính chất bao che, trang trí, cách âm , cách nhiệt chứ không mang nhiều tính chịu lực.

vat lieu xay dung (3)

 • Có một thực tế như thế này, các ngôi nhà khi xây dựng khoảng trước năm 2000 hầu hết lớp vữa tô tường không bị nứt chân chim. Điều này, một phần do xi măng hiện nay 100% là PC40 (trước đây có PC30 và PC40) và một phần do gạch nung non lửa.
Kinh nghiệm xây nhà – lựa thép

Mách nhỏ cho bạn:

Gạch ống xây nên đủ kích thước tối thiểu 8x8x18 cm và gạch đinh là 4x8x18 cm, gạch phải nung đủ lửa, khi xây tô phải tưới cho no nước để tránh nứt tường.

Gạch Tuynel Đồng Nai là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng các đại lý VLXD chỉ giao nguyên xe, không giao lẻ.

Một số gợi ý khác 8/10 so với gạch Đồng Nai: Thành Tâm, Quốc Toàn, MC Bình Dương. Còn lại là: Phước Thành, Tám Quỳnh, Tân Uyên. Không nên sử dụng gạch tổ hợp.

Vật liệu xây dựng thô: Thép xây dựng

vat lieu xay dung (5

 • Công ty chúng tôi chỉ sử dụng sắt Việt Nhật (Vinakyoe), Việt – Úc, Pomina, Thép Miền Nam. Tuyệt đối không sử dụng sắt tổ hợp với bất cứ lý do gì.
 • Kiểm tra thép: Logo thép Việt Nhật hình bông mai 4 cánh, Pomina hình quả táo, Thép Miền Nam hình chữ V.
 • Thép 6,8 không có logo ta kiểm tra nếu thấy lớp chống rỉ màu không xanh, sắt có gân dọc là sắt tổ hợp hoặc sắt Trung Quốc.
 • Thép làm xà gồ mái, xà gồ gác chịu lực phải sử dụng thép tốt, chiều dày tối thiểu 1.4.
  Khi thép chuyển tới công trình phải nhanh chóng sơn chống rỉ. Trước khi sơn chống rỉ phải lau sạch lớp dầu.

Thep thanh van 7

Lựa chọn vật liệu xây dựng – tư vấn
 • Đơn giá thi công theo m2 hai nhà thầu có thể bằng nhau nhưng chất lượng vật liệu xây dựng chưa hẳn đã giống nhau.
  Ví dụ: Nhà thầu sử dụng đá xanh 1×2 Hóa An, Bình Dương có giá gần như gấp đôi đá đen 1×2 Bình Điền.
 • Nguồn cát ngày càng hiếm nên chất lượng cát xây, tô hiện nay đều không đạt yêu cầu. Để tránh nứt, tăng mác vữa, tăng tuổi thọ Hãy sử dụng cát hạt to (cát BT) để thay thế cho cát Tân Ba xây tô, tuy giá thành có cao hơn.
 • Xi măng khác nhau có thể cho ra mác bê tông, mác vữa giống nhau. Giống như chiếc xe Tàu và xe Nhật đều là 100 phân khối nhưng chất lượng thì khác nhau hoàn toàn. Một đề xuất nho nhỏ chỉ nên sử dụng xi măng Holcim hoặc Hà Tiên.
 • Tất cả thép ở miền Nam đều dùng phôi thép của nhà máy thép Miền Nam, nhưng máy móc công nghệ cán thép, và lớp mạ phủ chống rỉ Thép Việt Nhật vẫn là lựa chọn số 1.
 • Cuối cùng về thép hộp: Chỉ nên sử dụng thép Hữu Liên Á Châu
  Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Thiết bị điện & đèn chiếu sáng, Thiết bị nước & Thiết bị vệ sinh, sơn dầu, sơn nước, giấy dán tường, thạch cao, đá trang trí (Granite, Marble, đá chẻ, đá ghép, đồ gỗ (Cửa, tay vịn & lan can cầu thang, sàn gỗ, tủ bếp, vật dụng trang trí…), Nhôm – Kính …. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ trình bày một số loại chính yêu thôi vì vật liệu hoàn thiện rất đa dạng.
Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Hệ thống ống và phụ kiện cấp, thoát nước lạnh.
 • Toàn bộ nên sử dụng ống uPVC Bình Minh. Riêng phụ kiện có một số loại Bình Minh không sản xuất nên bắt buộc phải thay thế bằng loại khác. Co răng trong và co răng ngoài chỉ sử dụng loại ren bằng thau không nên sử dụng ren nhựa.
  Van khóa nước nên dùng loại tốt bằng đồng của Wufeng.
 • Tất cả phao điện khuyến mãi theo Bồn nước đều không đáng để sử dụng (01 tháng là hư), hãy mua riêng và sử dụng phao điện loại tốt. (Định kỳ một năm nên kiểm tra hoặc thay một lần dù phao cơ hay phao điện).
 • Ống nước nóng PPR ngoại nhập Vesbo là tốt nhất. Tuy nhiên, để tránh hàng giả hãy sử dụng sản phẩm của Bình Minh. Hiện nay, Bình Minh đã sản xuất ống nước nóng PPR.
 • Vòi nước các loại sử dụng của các hãng thương hiệu như INAX, TOTO, AMERICAN STANDARD. Tuy nhiên, phải mua đúng hàng vì hàng giả các nhãn hiệu này rất nhiều thậm chí có cả tem chống hàng giả. Một đề xuất hàng Việt Nam giá rẻ hơn INAX, TOTO, AMERICAN STANDARD nhưng chất lượng rất tốt và được bảo hành 3 năm: LUXTA

vat lieu xay dung (7

Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Thiết bị vệ sinh

vat lieu xay dung 10

 • Thiết bị vệ sinh hàng cao cấp rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, giá cả. Hàng phổ thông nên sử dụng thương hiệu như INAX.
  Bàn cầu đối với người Châu Á nên sử dụng loại có chiều cao từ nắp nhựa xuống nền <38cm
 • Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Dây điện, cáp mạng, cáp TV, công tác ổ cắm.
 • Dây điện nên sử dụng dây cáp (dây cáp khác dây đơn) đồng của CADIVI, toàn bộ dây cáp trên thị trường hầu như đều không đạt chất lượng.
 • Cáp mạng, cáp TV, công tác ổ cắm, đế âm và phụ kiện: SINO là rất tốt và giá cả rất hợp lý.
  CB, MCB, ELCB: Nên sử dụng của Panasonic. Nhà có em bé hay sử dụng máy nước nóng trực tiếp nên gắn thêm ELCB để chống rò dòng.

vat lieu xay dung (11)

Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Bột trét (Matit), sơn nước, sơn dầu.
 • Bột Matit sử dụng tốt giá cả hợp lý nên sử dụng bột USA.
 • Sơn nước tốt nhất, thông dụng, dễ pha sơn, nhiều đại lý cung cấp đề xuất sơn JOTUN, DULUX, MAXILITE.
 • Sơn dầu rẻ mà tốt nhất là Sơn BẠCH TUYẾT, nhưng màu không đa dạng. Sơn mắc hơn một chút nhưng cực tốt, màu nhiều vô biên, bền không thể tả, một sản phẩm có nguồn gốc từ Na uy một thương hiệu toàn cầu Sơn JOTUN.

son nuoc vat lieu 12

Mách nhỏ cho bạn:

 • Sơn nước dù có đắt tiền đến mấy nhưng không lăn sơn lót ngoài trời thì cũng coi như dùng sơn dỏm.
 • Sơn sắt thép mà không sơn chống rỉ, chỉ sơn hoàn thiện bề ngoài thì cũng coi như bạn đang ném tiền qua cửa sổ.
 • Sơn inox, kẽm mà không dùng sơn chống rỉ 02 thành phần thì công lao mà Bạn đã sơn coi như công cốc “dã tràng se cát biển đông”.
Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Đá trang trí.

vat lieu xay dung da trang tri (13)

 • Một nguyên tắc chung: Đá cẩm thạch (Marble) mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc hơn so với đá hoa cương (Granite). Nên chỉ ốp đá, lát đá granite ở ngoài trời, và cho chịu tác động va đập, đi lại nhiều không nên sử dụng đá marble. Còn nếu muốn sử dụng đá Marble ốp ngoài trời phải chống thấm thật kỹ. Tuy nhiên, kết quả độ bền theo thời gian như thế nào chắc các bạn đoán được rồi. Chỉ nên trách nhà thầu làm đá là chưa khuyến cáo thôi Bạn nhé.
 • Đá Granite màu sắc đẹp mà giá rất rẻ, đầy tính cạnh tranh, hãy coi chừng đá Trung Quốc nhuộm màu.
  Đá Granite màu đen gọi là đen Huế, xin thưa rằng mỏ đá ở Huế không còn cung cấp nữa.
 • Đá Kim Sa hạn chế ốp lát ở những chỗ nhiệt độ cao, vì rất dễ bị nứt đá.

vat lieu xay dung (14)

Mách nhỏ cho bạn:

 • Đá granite, marble rất nhiều loại đôi khi thợ đá còn không biết hết tên đá. Để tránh rủi ro, Bạn hãy chọn mẫu thực tế và ký tên vào mẫu đá đã chọn.
 • Đá tự nhiên, là tự nhiên. Mọi thứ chỉ là tương đối, Bạn đừng khắt khe quá hay quá ngạc nhiên khi thấy hai phiến đá vân, màu khác nhau nhưng vẫn gọi cùng tên.
 • Cùng một loại đá nhưng giá cả khác nhau là do độ kỹ lưỡng, tay nghề thợ đá khác nhau, độ bóng sau khi mài là khác nhau. Vân đá, khổ đá khác nhau thì giá cả cũng khác nhau.

vat lieu xay dung (15)

Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Gạch ốp lát.

Nguyên tắc chung: Chọn gạch phải chuẩn kích thước, màu sắc, khả năng cung ứng hàng phải liên tục.

vat lieu xay dung (16)

Mách nhỏ cho bạn:

 • Màu sắc gạch ốp, lát hai lô hàng khác ngày sản xuất nhưng cùng mã số vẫn lệch nhau mặc dù không nhiều.
 • Gạch càng to (trên 60 cm) mà tiền càng rẻ thì gạch dễ bị cong vênh, chỉ khi ốp lát xong mới thấy được, mặc dù gạch loại AA.
 • Gạch ốp, lát WC phải chọn loại nung già lửa để chống thấm.
  Cảm thấy nghịch lý nhưng không nghịch lý. Đó là gạch granite rất dễ thấm. Đừng nên lát trên sân thượng.

Hãy hỏi nhà phân phối về mẫu hàng mã số đó có khả năng cung cấp liên tục hay không? Bạn sẽ phải chờ dài cổ nếu đang ốp lát mà hết gạch, và mã hàng đó ngưng sản xuất hoặc lô hàng đó nhập về đã hết.

Kinh nghiệm xây nhà p4 mang tính chất tư vấn tham khảo. bởi kỹ thuật chọn vật liệu không thể viết hết ra thành 1 bài tư vấn nhỏ được. Nếu bạn thực sự cần hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Sẽ rõ ràng hơn và cụ thể hơn cho từng trường hợp nhà khác nhau.

Bạn đang xem Kinh nghiệm xây nhà phần 4 ( lên kế hoạch tài chính)
Đọc tiếp các phần sau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here